SunHee
Cách Làm Sữa Chua Bằng Đậu Nành

Sữa chua là một trong những loại thực phẩm phổ biến trong đời sống hằng ngày, hôm nay Sun Hee sẽ giúp bạn đổi mới món ngon này thêm hấp dẫn với cách làm sữa chua bằng đậu nành. Ban đầu, nghe có vẻ hơi lạ lẫm, vì thông thường nguyên liệu chính làm ra sữa chua chính là sữa tươi. Thế nhưng Sun Hee đảm bảo cả gia đình bạn sẽ cực kỳ thích thú và khen ngợi khi thưởng thức món mới này đấy nhé! Hãy cùng chúng tôi chuẩn bị nguyên liệu và sẵn sàng vào bếp ngay thôi nào.

Nguyên Liệu Chuẩn Bị Và Cách Sơ Chế Đậu Nành

Nguyên liệu và dụng cụ để chuẩn bị cho mẻ sữa chua đậu nành bao gồm:

  • 250gr hạt đậu nành
  • 100gr đường
  • 1 hộp sữa đặc
  • 1 hộp sữa chua men cái
  • Lọ, hủ, thau, nồi, muỗng, máy xay sinh tố, vải lọc...

Cách Sơ Chế Đậu Nành Ra Thành Phẩm Sữa Đậu Nành

Cách sơ chế đậu nành ra thành phẩm sữa đậu nành:

  • Ngâm 250gr đậu nành trong nước ấm từ 8 – 10 tiếng đồng hồ.
  • Đến khi đậu ngâm đã mềm, bạn cho vào xay nhiều lần với 1 lít nước để đậu nhuyễn mịn.
  • Tiếp đến cho phần đậu xay nhuyễn lọc lấy nước đậu, dùng miếng vải lọc nhiều lần để lọc sạch các cặn bả đậu.
  • Cho nước đậu nành đã lọc vào nồi đun sôi với 100gr đường. Chú ý đun ở lửa nhỏ và vớt bọt liên tục, sôi tầm 10 phút bạn tắt bếp và để nguội.

Công Đoạn Làm Sữa Chua Bằng Đậu Nành

Sau khi đã tiến hành xong công đoạn nấu sữa đậu nành, bạn tiếp tục bắt tay vào các bước làm sữa chua đậu nành. Bên cạnh việc sơ chế, nấu sữa đậu nành, nếu không có quá nhiều thời gian, bạn cũng có thể linh động sử dụng các loại sữa đậu nành đóng gói sẵn.

  • Bước 1: Khi sữa đậu nành đã nguội bạn cho vào 1 hộp sữa đặc, khuấy đều nhẹ theo một chiều cho hỗn hợp hòa tan.
  • Bước 2: Bạn tiếp tục cho 1 hộp sữa chua cái vào hỗn hợp trên khuấy đều. Tùy thuộc vào độ chua mong muốn bạn có thể tăng hoặc gia giảm sữa chua cái.
  • Bước 3: Bạn đổ hợp hợp trên vào các lọ, hủ đã được tiệt trùng qua nước sôi trước đó đem đi ủ. Bạn nên cho sữa chua vào các lọ, hủ có nắp đậy để tránh hơi nước ngưng đọng vào bên trong gây ra tình trạng sữa chua bị tách lớp. Bạn có thể ủ sữa chua bằng các phương pháp như ủ sữa chua trong các thùng xốp, lò nướng, nồi cơm điện, máy ủ sữa chua. Nhiệt độ chuẩn ủ sữa chua thông thường dạo động từ 35 – 45 độ C. Thời gian ủ sữa chua đậu nành cũng tương tự như sữa chua trắng là từ 6 – 8 tiếng. Trong quá trình ủ sữa chua, lưu ý giữ nhiệt độ luôn duy trì ở mức ổn định, không quá thấp hoặc không quá cao để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa chua. Hạn chế sự va đập, di chuyển quá nhiều dễ khiến sữa chu bị tách lớp.
  • Bước 4: Sau khi hoàn thành xong công đoạn ủ sữa chua. Bạn cho thành phẩm vào trong ngăn mát của tủ lạnh dùng lần trong khoảng 1 tuần.

Sữa chua hay yaourt là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe mọi thành viên trong gia đình. Việc thay đổi nguyên liệu làm sữa chua đậu nành, không những giúp các thành viên cảm thấy lạ miệng và hấp dẫn hơn. Mà bên cạnh đó, còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt có trong hạt đậu nành. Còn rất nhiều các công thức làm sữa chua mới mẻ và hấp dẫn tại nhà, bạn có thể xem thêm công dụng của sữa chua tại đây.

top