SunHee
Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm Tại Nhà Cực Ngon

Tiếp nối những bài viết hướng dẫn cách biến tấu cùng sữa chua, hôm nay Sun Hee tiếp tục giới thiệu cho các bạn cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà cực ngon. Đây được xem là một trong những món ăn được giới trẻ hiện nay yêu thích nhất. Vậy còn chần chờ mà không cùng Sun Hee bắt tay ngay vào bếp cùng nhau thực hiện món ăn này thôi nào.

Nguyên Liệu Và Dụng Cụ Làm Sữa Chua Nếp Cẩm Tại Nhà

Hè nắng nóng căng thẳng, một ly sữa chua nếp cẩm sẽ giúp bạn giải tỏa mọi căng thẳng. Vị ngọt chua beo béo từ sữa chua kết hợp cùng độ dẻo thơm ngát từ hương vị nếp cẩm. Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm và dụng cụ cần chuẩn bị:

  • 1 lít sữa tươi
  • 2 lon sữa đặc
  • 2 hộp sữa chua men cái
  • 1 bó lá dứa
  • 1kg nếp cẩm
  • 2 bánh men rượu
  • 150ml nước cốt dừa
  • 100gr đường nâu
  • Nồi, thùng xốp, xửng hấp, vá, lọ, hủ...

Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm Tại Nhà Cực Ngon

Với cách làm yaourt nếp cẩm, Sun Hee sẽ giới thiệu đến bạn 2 công đoạn chính đó là: công đoạn là sữa chua và công đoạn nấu xôi nếp cẩm. Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu với công đoạn làm sữa chua trước: 

  • Bước 1: cho 1 lít sữa tươi và 2 hộp sữa đặc vào nồi khuấy đều nhẹ nhàng theo một chiều nhất định. Đến khi hỗn hợp hòa tan bạn bắc lên bếp đun sôi ở lửa vừa, hạn chế đun sôi lửa lớn quá lâu dẫn đến chất dinh dưỡng trong sữa mất đi. Khi thấy bọt sôi, lăn li ti xung quanh mép nồi bạn tắt bếp cho hỗn hợp nguội bớt.
  • Bước 2: khi hỗn hợp nguội ở nhiệt độ 30 – 35 đô C, bạn tiếp tục cho 2 hộp sữa chua men cái vào khuấy đều một chiều. Sau đó bạn cho hỗn hợp sữa chua này vào các lọ, hủ đã tiệt trùng trước đó, đậy kín nắp.
  • Bước 3: tiếp đến bạn xếp các lọ hủ sữa chua vào thùng xốp hoặc nồi cơm điện để ủ. Cho 1 lượng nước sôi nhiệt độ từ 40 – 45 đô C vào để ủ sữa chua xấp xỉ 2/3 lọ, ủ trong vòng từ 6 – 8 tiếng. Sau quá trình ủ, bạn tiếp tục cho các hủ sữa chua đã ủ xong vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Cách Làm Nếp Cẩm

Ở công đoạn nấu xôi nếp cẩm bạn có thể chọn 2 phương pháp: một là nấu nếp cẩm ủ đường, hai là lên men nếp cẩm. Tùy sở thích và khẩu vị của mỗi người bạn có thể lựa chọn một trong hai phương pháp sau đây.

+ Nếp cẩm ủ đường:

  • Bước 1: Vo sạch nếp cẩm rồi để ngâm vào trong nước ấm từ 4 – 5 tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm xong, bạn tiến hành xả qua lại với nước sạch để ráo.
  • Bước 2: Bạn cho nếp cẩm vào xửng hấp chín cùng với một ít muối và lá dứa. Sau khi nếp cẩm đã chín bạn tiến hành cho 150ml nước cốt dừa và đường vào đảo đều tay và tiếp tục nấu thêm từ 10 – 15 phút ở lửa nhỏ. Khi thấy nếp đã mềm nhừ, hạt nếp bóng bẩy thì tắt bếp.
  • Bước 3: Sau khi nếp đã nguội, bạn có thể múc ra ly và đổ sữa chua vào dung chung. Hạn chế để nếp cẩm vào trong tủ lạnh sẽ khiến hạt nếp khô, cúng mất đi độ dẻo.

+ Lên men nếp cẩm:

  • Bước 1: Vo sạch 1kg nếp cẩm ngâm trong nước ấm từ 4 – 5 tiếng. Sau đó đem nếp khi nấu chín với lượng nước xâm xấp vừa hạt nếp với lá dứa. Lưu ý quá nhiều nước sẽ khiến nếp nhão, nước quá ít sẽ khiến hạt nếp sượng, không chín.
  • Bước 2: Sau khi nếp cẩm đã chín, bạn cho toàn bộ phần nếp ra khay dè mỏng cho nguội bớt. Hai bánh men rượu giã nhỏ, bạn chia thành hai phần. Một phần cho vào nếp cẩm trộn đều khi nếp còn ấm, phần còn lại để rải lên từng lớp khi cho nếp cẩm vào hủ. Cứ một lớp nếp cẩm lại rải 1 lớp men rượu đậy nắp kín
  • Bước 3: Khi nếp cẩm đã được bỏ vào hủ, bạn cho lên men trong vòng 3 ngày. Sau 3 ngày ủ bạn tiến hành mở nắp để kiểm tra, nếu thấy phần nếp có mùi rượu bạn có thể cho ra bát để thưởng thức chung cùng với sữa chua. Tùy vào nhiệt độ ủ, nếu nhiệt độ cao thời gian ủ lên men nếp cẩm sẽ được rút ngắn, thế nên bạn phải kiểm tra thường xuyên.

Công Dụng Của Sữa Chua Nếp Cẩm Đối Với Sức Khoẻ

Như chúng ta đã biết sữa chua có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi. Sữa chua nếp cẩm còn mang trong mình những lợi ích tuyệt vời khi kết hợp thêm nguyên liệu nếp cẩm.

  • Hạn chế loãng xương: thành phần dinh dưỡng của sữa chua nếp cẩm có chứa Canxi, Photpho, Magie rất tốt xương khớp, răng nướu khi bạn sử dụng thường xuyên mỗi ngày từ 1 – 2 hủ.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: sữa chua nếp cẩm chứa rất nhiều lợi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng đầy hơi, chứng bụng, táo bón, khó tiêu...
  • Bổ máu: theo y học cổ truyền nếp cẩm có công dụng bổ máu rất tốt, với hàm lượng Protein cao gấp 2 lần so với nếp thường. Rất tốt cho những người bị thiếu máu, các phụ nữ sau sinh, người có sức khỏe bị suy nhược, mất máu quá nhiều...
  • Làm đẹp da: cũng như sữa chua, sữa chua nếp cẩm có tác dụng làm đẹp da, căng bóng, giữ ẩm. Đặc biệt đối với các làn da có vết thâm nám sữa chua nếp cẩm có tác dụng làm mờ và sáng da.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: khi kết hợp sữa chua với nếp cẩm ủ lên men sẽ tạo ra rất nhiều lợi khuẩn cho lợi cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt trong nếp cẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng như Vitamin B, E, Canxi, Photpho... kích thích hệ tiêu hóa tốt.
  • Tốt cho tim mạch: đây được xem là một trong những lợi ích tuyệt vời của sữa chua nếp cẩm. Theo các bác sĩ dinh dưỡng, nếp cẩm khi lên men sẽ tạo ra  2 hợp chất Lovastatin và Ergosterol giúp bảo vệ và ngăn ngừa nguy cơ bị đột quỵ, xơ vữa động mạch, rối loạn mỡ trong máu...
  • Hạn chế quá trình tăng cân: rất nhiều bạn luôn nghĩ ăn sữa chua nếp cẩm mỗi ngày sẽ lên cân, sử dụng sữa chua nếp cẩm có béo không? So với bếp cẩm khi chưa nấu chín,  nếp cẩm khi đã nấu chín lượng calo đã bị giảm đi 2/3. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với lượng calo có trong 1 hủ sữa chua nếp cẩm sẽ không gây ảnh hưởng tăng cân nếu bạn có chế độ ăn hợp lý và luyện tập mỗi ngày.

Trên đây là một số thông tin về cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà cực ngon và những lợi ích của việc sử dụng sữa chua nếp cẩm mỗi ngày, Mong rằng với những chia sẻ thú vị trên của Sun Hee đã giúp cho các bạn có thêm tìm hiểu và bắt tay ngay vào việc chế biến một món ăn vặt mới dinh dưỡng dành cho các thành viên trong gia đình.

top