SunHee
Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Chua Bằng Sữa Bột

Cùng Sun Hee vào bếp với công thức hướng dẫn cách làm sữa chua bằng sữa bột. Nghe có vẻ thú vị, bạn đã có bao giờ nghĩ đến phương pháp thay sữa tươi bằng sữa bột chưa nhỉ? Nguyên liệu và cách thực hiện sẽ tương tự, thế nhưng sữa chua được làm từ sữa bột sẽ có một hương vị hoàn toàn khác biệt.

Nguyên Liệu Và Dụng Cụ Làm Yaourt Bằng Sữa Bột

Thông thường sữa bột sẽ là loại thực phẩm dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, với hàm lượng dinh dưỡng, khoáng chất và Vitamin cao. Hôm nay, Sun Hee sẽ làm mới nguyên liệu cũng như hương vị đặc trưng cho món sữa chua này.

  • Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:
  • 150gr sữa bột (bạn có thể lựa chọn tùy nhãn hiệu mà bạn yêu thích hoặc đang sử dụng cho bé)
  • 2 hộp sữa chua men cái
  • 2 lon sữa đặc
  • 500ml nước sôi
  • Nồi, vá, lọ, hủ, ray, thùng xốp hoặc nồi cơm điện, máy ủ sữa chua

Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Chua Bằng Sữa Bột

Để tiến hành làm ra các hủ sữa chua bằng sữa bột, bạn tiến hành theo thứ tự các bước sau đây:

  • Bước 1: Bạn cho 150gr sữa bột hòa tan cùng 500ml nước sôi, khuấy nhẹ đều một chiều cho hỗn hợp hòa tan. Tiếp đến bạn đổ hỗn hợp này lại qua ray để lọc kĩ tránh tình trạng hỗn hợp sữa còn lợn cợn, vón cục. Sau khi ray xong bạn cho tiếp 2 lon sữa đặc vào khuấy đều rồi bắc lên bếp đun sôi ở lửa vừa. Khi thấy bọt sôi li ti xung quanh mép nồi thì tắt bếp.
  • Bước 2: Sau khi chờ cho hỗn hợp sữa nguội khoảng 30 – 35 độ C, bạn tiếp tục cho thêm 2 hộp sữa chua cái vào khuấy đều một chiều. Sau đó bạn tiến hành múc hỗn hợp ra bỏ vào trong các lọ, hủ đã được tiệt trùng, đậy kỹ nắp.
  • Bước 3: Cho các hủ, lọ sữa chua đã thành phẩm đem đi ủ trong thùng xốp hoặc nồi cơm điện, lò vi sóng, máy ủ sữa chua. Nhiệt độ ủ thích hợp cho quá trình lên men là từ 40 – 45 độ C, trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tiếng đồng hồ.
  • Bước 4: Sau khi quá trình ủ đã kết thúc, bạn tiến hành cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản và sử dụng từ 5 – 7 ngày.

Thưởng Thức Hương Vị Sữa Chua Làm Bằng Sữa Bột Đúng Cách

Sữa chua làm bằng sữa bột sau khi thành phẩm sẽ có độ chua ngọt vừa phải, hương thơm nhẹ, độ dẻo, sánh mịn. Khác với sữa chua thông thường, sữa chua làm bằng sữa bột sẽ có mùi vị ngọt beo béo, ngậy và màu đậm hơn. Vì sữa chua được làm từ sữa bột nên rất thích hợp cho các bé nhỏ thưởng thức như một món ăn vặt, lót dạ trước các bữa ăn chính.

Sữa chua làm bằng sữa bột có thể kết hợp thêm các loại trái cây hoặc ngũ cốc ăn kèm như xoài, nho, thanh long, hạnh nhân, maca... Vừa tạo độ thơm ngon, vừa cung cấp thêm hàm lượng khoáng chất và Vitamin cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn gia tăng thêm độ chua có thể cho thêm sữa chua cái trong quá trình thực hiện. Tuyệt đối trong cho thêm chanh vào để tạo độ chua, vì chanh gặp sữa bột sẽ kết tủa không tốt cho hệ tiêu hóa, dạ dày.

Một số lưu ý nhỏ dành cho bạn khi bảo quản sữa chua làm bằng sữa bột chính là nên sử dụng trong khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày. Quá thời gian sử dụng sẽ làm cho giá trị dinh dưỡng có trong sữa chua bị mất chất. Bên cạnh đó, việc bảo quản khá lâu trong tủ lạnh cũng dẫn đến sữa chua bị đông đá, mất đi độ dẻo mịn trước đó. Đồng thời sau khi lấy sữa chua từ trong tủ lạnh ra, bạn nên sử dụng ngay. Hạn chế việc để lâu ở nhiệt độ bình thường làm phát sinh những vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hóa. Qúa trình này sẽ làm sinh sôi vi khuẩn có hại gây ra các tình trạng như đau bụng, tiêu chảy...

top