SunHee
Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Công Thức

Hướng dẫn cách làm sữa chua từ sữa công thức tại sao không nhỉ? Mặc dù đa phần sữa chua được làm từ sữa tươi tuy nhiên hãy cùng SunHee biến tấu và sáng tạo những công thức làm sữa chua hấp dẫn nhé. Với món ăn này, các mẹ có thể cho các bé nhỏ ăn dặm vừa ngon lạ miệng đánh lừa vị giác cho các bé biếng ăn, vừa cung cấp thêm hàm lượng chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nguyên Liệu Và Dụng Cụ Làm Sữa Chua Bằng Sữa Công Thức

Tương tự như nguyên liệu và dụng cụ làm sữa chua truyền thống, sữa chua làm bằng sữa công thức chỉ có khác biệt ở phần sữa tươi được thay thế bởi sữa công thức dành cho bé:

 • 10 muỗng sữa công thức
 • 2 hộp sữa chua men cái
 • 500 ml nước sôi
 • Nồi, lọ, hủ, vá, thùng xốp hoặc nồi cơm điện...

Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Công Thức

Để làm ra một mẻ sữa chua làm bằng sữa công thức, các bạn phải trải qua lần lượt 4 công đoạn như sau:

 • Bước 1: Khử trùng toàn bộ dụng cụ làm sữa chua, để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ. Phơi khô cho ráo nước và tiến hành lau sạch lại bằng khăn.
 • Bước 2: Hòa tan 10 muỗng sữa công thức với 500ml nước sôi. Sau đó bạn tiến hành đun sôi hỗn hợp sữa ở lửa vừa, khi thấy có bột sôi lăn li ti thì tắt bếp. Không đun sôi quá lâu làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa.
 • Bước 3: Sau khi hỗn hợp sữa công thức đã nguội tầm 40 – 45 độ C. Bạn tiếp tục cho 2 hộp sữa chua men cái vào nồi, khuấy nhẹ theo 1 chiều. Sau khi hỗn hợp đã hòa tan, bạn tiến hành cho vào các hủ, lọ và đậy kín nắp.
 • Bước 4: Tiếp theo bạn sắp xếp cho các hủ, lọ sữa chua vào thùng xốp hoặc nồi cơm điện để ngăn ngắn. Cho thêm 1 lượng nước sôi xấp xỉ 2/3 hủ, lọ nhiệt độ khoảng từ 40 – 45 độ C ủ trong vòng 6 – 8 tiếng. Sau quá trình ủ bạn tiếp tục cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.

Một Vài Lưu Ý Dành Cho Mẹ Khi Làm Sữa Chua Bằng Sữa Công Thức

Cũng tượng tự như cách làm sữa chua, các công đoạn làm sữa chua công thức cũng cần lưu ý một vài điểm sau đây:

 • Khi đun sữa trên bếp, bạn nên liên tục khuấy sữa nhẹ nhàng để tránh sữa bị cháy dính nồi gây ảnh hưởng đến mùi vị của sữa chua.
 • Trong quá trình ủ sữa chua nếu bạn sử dụng thùng xốp nên chú ý nhiệt độ thay nước sôi thường xuyên. Nếu nhiệt độ cao sẽ làm hỏng men và ngược lại nhiệt độ quá thấp gây ức chế quá trình lên men của sữa chua.
 • Nên sử dụng sữa chua làm bằng sữa công thức từ 5 – 7 ngày. Nếu bạn kéo dài quá trình bảo quản và sử dụng, sữa chua sẽ mất đi chất dinh dưỡng, đồng thời dễ bị đông đá.
 • Sữa chua men cái nên sử dụng sữa chua ở nhiệt độ bình thường. Hạn chế sử dụng sữa chua men cái được bảo quản trong tủ lạnh, nhiệt độ thấp gây ảnh hưởng quá trình lên men.
 • Sữa chua bằng bằng sữa công thức, các bé nhỏ có thể sử dụng hằng ngày nên trong quá trình chế biến, sơ chế bạn nên đảm bảo quá trình an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này vừa đảm bảo quá trình lên men thành công, vừa an toàn cho hệ tiêu hóa và đường ruột non nớt của trẻ.

Trên đây là chia sẻ cho các mẹ những thông tin về hướng dẫn công thức làm sữa chua bằng sữa công thức. Đây là một món ăn dặm bổ dưỡng cung cấp hàng ngàn lợi khuẩn Probiotics, kích thích vị giác giúp trẻ ăn ngon. Đồng thời nâng cao hệ thống miễn dịch, hệ tiêu hóa giúp trẻ hạn chế mắc các bệnh về đường ruột như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, khó tiêu...

top