SunHee
Hướng Dẫn Công Thức Làm Sữa Chua Bằng Sữa Đặc

Sữa chua được làm từ sữa đặc vốn dĩ là món ăn vặt tuổi thơ gắn với nhiều thế hệ. Tuy đã trải qua thời gian dài, nhưng sữa chua vẫn là món ăn vặt dinh dưỡng và chất lượng được nhiều thế hệ ưa chuộng, hôm nay cùng Sun Hee vào bếp hướng dẫn công thức làm sữa chua bằng sữa đặc nhé! Mùa hè đến rồi, các bạn tranh thủ vào bếp để tạo nên vô vàn món ngon từ sữa chua. Chẳng hạn như sữa chua trái cây, sữa chua nếp cẩm, sữa chua uống... Vừa ngon miệng vừa hấp dẫn lại đem lại nhiều công dụng bỏ ích và tuyệt vời cho sức khỏe.

Nguyên Liệu Và Dụng Cụ Làm Yaourt Bằng Sữa Đặc

Nguyên liệu và dụng cụ để làm sữa chua bằng sữa đặc bao gồm:

 • 2 lon sữa đặc
 • 1 – 2 hộp sữa chua men cái
 • 1 lít nước lọc
 • Nồi, muỗng, lọ, hủ, thùng xốp hay nồi cơm điện...

Công Thức Làm Sữa Chua Bằng Sữa Đặc

Với các nguyên liệu và dụng cụ đơn giản, dễ kiếm, hãy cùng Sun Hee bắt tay ngay vào các bước thực hiện:

 • Bước 1: Cho 1 lít nước lọc và 2 hộp sữa đặc vào nồi khuấy đều 1 chiều cho hỗn hợp hòa tan vào nhau. Tiếp đến bạn đun sôi hỗn hợp sữa này trên lửa nhỏ. Khi thấy bọt sôi lăn li ti, bạn tắt bếp để nguội. Nhớ trong quá trình đun sữa, bạn nên dùng vá khuấy liên tục, nhẹ nhàng để hỗn hợp sữa không bị cháy dính đáy nồi.
 • Bước 2: Khi hỗn hợp sữa trên nguội bớt khoảng tầm 30 – 35 độ C, bạn tiến hành cho từ 1 – 2 hộp sữa chua men cái vào khuấy đều. Tùy thuộc vào khẩu vị chua, ngọt của mỗi nhà, mà bạn có thể điều chỉnh hàm lượng sao cho phù hợp nhất.
 • Bước 3: Sau khi hòa tan sữa chua men cái vào hỗn hợp sữa. Bạn tiếp tục cho sữa chua vào trọng các lọ, hủ, bình cột chặt hoặc đậy nắp kín đem đi ủ. Điều này giúp sữa chua không bị nước vào trong, ảnh hưởng đến độ dẻo mịn sau khi thành phẩm.
 • Bước 4: Bạn cho các hủ, lọ sữa chua vào trong thùng xốp hoặc nồi cơm điện. Tiếp đó bạn đổ 1 lượng nước sôi vào xấp xỉ 2/3 lọ, hủ để ủ sữa chua. Nhiệt độ ủ lý thưởng là từ 40 – 45 độ C, trong vòng từ 6 – 8 tiếng đồng hồ. Nếu ủ sữa chua trong thùng xốp, bạn nên lưu ý thay đổi nước sôi thường xuyên mỗi giờ, để duy trì được nhiệt độ ủ tốt nhất cho quá trình lên men của sữa chua. Bên cạnh đó, trong quá trình ủ nhiệt hạn chế xê dịch, va chạm các hủ sữa chua để không gây tình trạng tách lớp hoặc sữa chua bị khó đông.

Một Vài Lưu Ý Nhỏ Khi Làm Sữa Chua Bằng Sữa Đặc

Tuy nguyên liệu, dụng cụ và cách làm vô cùng đơn giản, dễ làm. Thế nhưng để có những hủ sữa chua làm bằng sữa đặc thơm ngon, dẻo mịn, bạn nên chú ý một vài điều sau đây:

 • Tùy vào độ ngọt, chua của từng gia đình, bạn có thể tăng hoặc gia giảm lượng sữa đặc, sữa chua men cái trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, tuyệt đối không bỏ thêm nước cốt chanh để tạo độ chua. Việc bỏ chanh vào sữa sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình lên men, sự kết tủa của chanh và sữa còn gây ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa.
 • Trước khi cho sữa chua cái vào khuấy đều với hỗn hợp sữa đặc, bạn nên để sữa chua men cái ở nhiệt độ bình thường. Hạn chế sử dụng sữa chua men cái ngay khi vừa lấy trong tủ lạnh. Bởi sữa chua men cái khi trong tủ lạnh nhiệt độ thấp, được lấy ra ngoài hòa tan với sữa đặc nhiệt độ cao, sẽ làm ức chế quá trình lên men của mẻ sữa chua.
 • Nhiệt độ của hỗn hợp sữa đặc và nước lọc sau khi đun sôi rất quan trọng. Khi bạn cho sữa chua men cái vào hỗn hợp sữa có nhiệt độ cao gây hỏng men. Ngược lại, sữa chua cái vào hỗn hợp sữa nguội cũng làm mất đi độ chua mà bạn mong muốn. Để cẩn thận, bạn có thể sử dụng nhiệt kế để đo.
 • Sữa chua xong khi ủ xong, bạn nên cho vào tủ lạnh ngăn mát để bảo quản. Tránh để bên ngoài quá lâu, sẽ làm sữa chua bị chảy nước, tách lớp, mất đi độ dẻo, mịn.

Với một vài chia sẻ về hướng dẫn công thức làm sữa chua không cần sữa tươi trên, mong là các bạn đã học thêm được một vài kiến thức bổ ích, đồng hành cùng bạn nâng cao chế độ dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

top