SunHee
Hướng Dẫn Công Thức Làm Sữa Chua Úp Ngược Siêu Ngon

Hướng dẫn công thức làm sữa chua úp ngược siêu ngon đến từ nhà SunHee trong bài viết dưới đây nhé! Với nguyên liệu và cách làm vô cùng đơn giản, bạn có thể vào bếp và bắt tay thực hiện ngay món ăn vặt siêu dinh dưỡng này cho những người thân yêu.

Nguyên Liệu Và Dụng Cụ Làm Sữa Chua Úp Ngược Tại Nhà

Sữa chua úp ngược hay còn có tên gọi là sữa chua dẻo. Điểm thành công cho món sữa chua đặc biệt này chính là nằm ở độ dẻo quánh, đặc sệt. Dù cho có bị úp ngược hay tác động cũng không bị tách lớp hay chảy nước.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị cho món ăn vặt dinh dưỡng này bao gồm:

  • 1 lít sữa tươi tiệt trùng
  • 2 hộp sữa chua men cái
  • 2 lon sữa đặc
  • Nồi, muỗng, lọ, hủ, thùng xốp hoặc nồi cơm điện, máy ủ sữa chua...

Hướng Dẫn Công Thức Làm Sữa Chua Úp Ngược Siêu Ngon

Để tạo ra thành phẩm là những hủ sữa chua úp ngược thơm ngon, sánh mịn bạn nên tuân thủ các bước thực hiện sau đây:

  • Bước 1: cho 1 lít sữa tươi và 2 lon sữa đặc vào trong nồi khuấy nhẹ theo một chiều. Tiếp đến bạn bắc hỗn hợp sữa này lên bếp nấu sôi ở lửa vừa, khi thấy bọt sôi lăn li ti quanh mép nồi thì tắt bếp.
  • Bước 2: khi hỗn hợp sữa nguội bớt đi nhiệt độ xấp xỉ khoảng 30 – 35 độ C, bạn cho tiếp 2 hộp sữa chua men cái vào khuấy đều. Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình thích ngọt ít hay nhiều, bạn có thể gia giảm lượng sữa chua men cái cũng như sữa đặc. Bạn nên khuấy nhẹ một nhiều để hỗn hợp không bị vón cục hay lợn cợn.
  • Bước 3: Sau khi khuấy đều hỗn hợp xong, bạn có thể múc hỗn hợp sữa chua ra cho vào từng hủ lọ đã được tiệt trùng trước đó, đậy kín nắp. Sau đó, bạn đem thành phẩm xếp vào thùng xốp, nồi cơm điện hay máy ủ sữa chua. Tiếp đến cho một lượng nước sôi đổ vào thùng ủ, xấp xỉ 2/3 hủ, ở nhiệt độ từ 40 – 45 độ C. Bạn tiến hành ủ trong vòng từ 6 – 8 tiếng.
  • Bước 4: Khi quá trình ủ sữa chua đã xong, bạn nhanh chóng mang thành phẩm vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng trong khoảng từ 5 – 7 ngày sau đó.

Một Số Lưu Ý Khi Làm Sữa Chua Úp Ngược Tại Nhà

Để tạo ra những mẻ sữa chua úp ngược thành công, ngoài nguyện liệu và cách làm như trên, bạn nên chú ý một vài lưu ý nhỏ sau đây:

  • Để đam bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, trước khi chế biến bạn nên tiệt trùng toàn bộ dụng cụ bằng nước sôi, để ráo.
  • Trong quá trình làm sữa chua, bạn có thể cho thêm một ít nước sôi trong công đoạn nấu sữa. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế lượng nước, nếu cho quá nhiều sẽ dẫn đến sữa chua bị chảy nước, đông cứng và chua.
  • Nhiệt độ ủ sữa chua lý tưởng là từ 40 – 45 độ C. Nếu ủ bằng thùng xốp bạn nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, thay nước sôi thường xuyên. Tránh tình trạng nhiệt độ quá thấp làm ngưng trệ quá trình lên men. Cũng như nhiệt độ quá cao gây hỏng men.
  • Sữa chua men cái loại tốt nhất bạn có thể dùng chính là loại sữa chua tự làm. Sữa chua tự làm sẽ có men tự nhiên giúp cho sữa chua úp ngược lên men thành công và có hương vị chuẩn nhất.
  • Trong quá trình ủ nên hạn chế sự xê dịch sẽ gây ảnh hưởng sự lên men, cũng như làm sữa chua khó đông, bị tách lớp, chảy nước.
  • Trong quá trình nấu sữa chỉ cần sôi nhẹ, bạn nên tắt bếp. Không đun sôi sữa quá lâu làm mất đinh các thành phần dinh dưỡng quý giá.
  • Nên đậy kín nắp hoặc phủ một lớp vải, khăn trên miệng hủ sữa chua để hơi nước khi bốc lên, ngưng đọng không chảy vào.

Trên đây là chia sẻ hướng dẫn công thức làm sữa chua úp ngược siêu ngon tại nhà. Bạn có thể thực hiện và tham khảo thêm một vài công thức biến tấu cùng sữa chua mới lạ, độc đáo, thơm ngon tại đây.

top